Cân bàn cơ liệu có phải là cân điện tử hay không?

Cân bàn cơ khiến chúng ta liên tưởng đến việc chúng hoạt động trên nguyên lý cơ học khá giống với cân truyền thống. Như vậy, chúng liệu có thể được coi là 1 loại cân điện tử hay không? Những chiếc cân này là thiết bị được ra đời trong thời gian đầu trước đây. Ngày nay, chúng được sử dụng chủ yếu trong công nghiệp, nông nghiệp. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về chiếc cân này trong nội dung ngay sau đây:

Cân bàn cơ hoạt động thế nào?

Loại cân bàn cơ xác định cân nặng theo phương pháp cơ học. Nguyên lý hoạt động của những chiếc cân bàn cơ là dựa vào kết quả khi trọng lực tác động lực giãn cơ học lên lò xo của cân để xác định khối lượng của vật. Vật càng nặng sẽ sinh ra lực càng lớn, lò xo bị giãn nhiều, số chỉ cân càng lớn. Ngược lại, nếu vật càng nhẹ, lò xo giãn ít do lực kéo xuống nhỏ, số chỉ cân tương ứng cũng nhỏ hơn.

Một chiếc cân bàn cơ dùng trong công nghiệp

Một chiếc cân bàn cơ dùng trong công nghiệp

Ngoài ra, để gia tăng khả năng chịu lực của cân, người ta cũng thiết kế bàn cân bằng thép cứng chịu lực tốt để ứng dụng nguyên lý đòn bẩy xác định khối lượng vật đặt trên bàn cân. Loại cân này chắc chắn với khung cân được đúc từ gang hoặc hợp kim. Thiết kế vuông vắn, gọn gàng nên việc đặt đồ vật và tiến hành cân đo khá đơn giản và thuận tiện.

Như vậy, chúng ta liệu có có thể gọi những chiếc cân này là cân điện tử hay không? Đáp án là chúng không phải cân điện tử. Cách đo khối lượng và hiển thị số chỉ của nó không dựa trên mạch điện tử. Tuy nhiên, cách hiển thị qua thang đếm số cũng mang lại cho người sử dụng rất nhiều sự thuận tiện – nhất là vẫn đảm bảo tiết kiệm thời gian đọc chỉ số vì chúng đã được cân hiển thị rõ nét.

Một số đặc điểm của Cân bàn cơ

Một số đặc điểm của cân bàn cơ hiện nay là:

Mức cân cơ từ 100 – 500kg: Các loại cân bàn cơ được giới thiệu bởi các công ty bán hàng hiện nay đa phần là loại cân được hàng có khối lượng hàng trăm ký như trên. Chúng được dùng trong nhà máy, xưởng sản xuất hay nơi thu mua, xuất bán nông sản, cân động vật… Chúng giúp người sử dụng xác định nhanh khối lượng hàng hoá, đặc biệt là sử dụng bền, giá trị cân khá chính xác.

Tuỳ loại cân, mẫu mã, thiết kế cân cũng khác nhau

Tuỳ loại cân, mẫu mã, thiết kế cân cũng khác nhau

Cân bàn cơ thường có sai số nằm trong khoảng 200 – 500g: Nhìn chung mức sai số này không quá đáng kể khi cân các vật có khối lượng hàng trăm kg của cân. Chính vì điều này, bạn cũng có thể cân những vậy có khối lượng nhỏ tối thiểu 4kg trên bàn cân này. Tuy nhiên, hãy ghi nhớ sai số này để tránh tình trạng nhầm lẫn hoặc chênh lệch cân nặng của vật cân nhé.

Đối với loại cân này, nếu đặt vật nặng quá mức cân của cân, nếu vật có khối lượng nặng hơn 200% so với mức cân cho phép, tuy không thể hiển thị chính xác nhưng bàn và các bộ phận của cân không bị gãy hỏng. Lí do là bởi loại cân này được đúc rất chăc chắn và lường trước trường hợp đặt lên những vật có khối lượng lớn hơn mức cân cho phép. Tuy nhiên, nếu khối lượng quá 400%, chiếc cân có thể bị hỏng.  

Cân bàn cơ không phải cân điện tử nhưng vẫn được sử dụng hiện nay. Nếu cần 1 chiếc cân không cần sử dụng điện, sử dụng bền thì đây vẫn là lựa chọn rất tốt.